Địa lợi – Bạch Huyết

0
75

Địa Lợi – là cơ hội thích hợp cho mục đích khai thác và phát triển những gì mong muốn. Cơ hội thì ở mọi nơi, mọi lúc và thích hợp cho mỗi cá nhân khác nhau. Tuy vậy, để có Địa Lợi thích hợp cho một Nhân hòa thì rất cần kiến thức và kinh nghiệm chuẩn bị cũng như thời gian tích lũy để có thể chớp đúng cơ hội mong muốn.

Địa lợi - Bạch Huyết

Sách Địa lợi – Bạch Huyết

Các nhà tiên triết Trung Quốc trong quá trình nhận thức, thích ứng, cải tạo thiên nhiên đã nhận thấy rằng: trong vũ trụ bao la rộng lớn, chứa đầy ắp “đại khí” không ngừng vận động. “Đại khí” này là nguồn gốc của vạn sự vạn vật, nên còn gọi là “nguyên khí”. “Nguyên khí” tuy vô cùng vô biên, nhưng sự vận động, biến hóa của nó có quy luật nhất định.

Sự biến hóa của âm dương trong trời đất, trên trời biểu hiện thành những tinh tượng cao xa, trên mặt đất biểu hiện thành vạn vật có hình thể. Mối quan hệ của vạn vật có hình trên mặt đất với nguyên khí trong không trung giống như mối quan hệ mật thiết giữa rễ cây và cành lá.

Muốn biết được tình hình biến đổi âm dương của trời đất thì phải hiểu được quy luật phối hợp giữa các ngũ hành và thiên can, ngoài ra còn phải nắm được sự phối hợp giữa lục khí của trời và ngũ vận của đất.

Ví dụ các năm: tí, ngọ là năm thiếu âm chủ trì, nhiệt là bản khí của thiếu âm; năm sửu, mùi là năm thái âm chủ trì, thấp là bản khí của thái âm; năm dần, thân là năm thiếu dương chủ trì, táo là bản khí của dương minh; năm thìn, tuất do thái dương chủ trì, hàn là bản khí của thái dương; năm tị, hợi do quyết âm chủ trì, phong là bản khí của quyết âm.

Mỗi 6 năm là một vòng chu chuyển. Vì khí của trời đất có động có tĩnh, trên dưới tương ứng nhau, âm dương xen kẽ nhau cho nên từ đó mà sản sinh ra sự biến hóa vận khí của 60 năm.

Mời các bạn đón đọc cuốn sách Địa lợi:

Link tải 1

Link tải 2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây