Ngày Sát Chủ là gì? Khái niệm và cách xem ngày sát chủ

0
121

Trạch cát là một bộ môn rộng lớn với hằng hà sa số sách và trường phái khác nhau. Nhưng ở Việt Nam chúng ta hiện nay đa phần các Thầy và kể cả người dân đều sử dụng trường phái trạch cát Tùng Thần Pháp là phổ biến hơn cả. Ở trường phái phong thủy này thì thường xem ngày tốt xấu dựa vào các Thần Sát của mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm… Ngày Sát Chủ cũng là một trong những Thần Sát đó.

1/ Ngày sát chủ là gì?

Ngày Sát Chủ được nhắc đến trong một số sách như: Ngọc Hạp Chánh Tông, Ngọc Hạp Thông Thư và Sách Thông Thư…

Xem bói - xem ngày tốt xấu - ngày sát chủ - ảnh 1

Sát theo nghĩa Hán văn nghĩa là sát phạt, chém giết, gây thương tích, tổn hại, hình khắc, ảnh hưởng xấu về sức khỏe. Chủ có nghĩa là chủ thể của hành động ví dụ như chủ nhân, ông chủ, gia chủ, chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện… Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì ngày Sát chủ là gì thì đây chính là một ngày gây hại cho đối tượng, khiến người làm việc vào ngày đó gặp nhiều bất lợi, ảnh hưởng về sức khỏe, có thể bị hao tài tốn của, đau yếu, bệnh tật, tai nạn, rủi ro…

Hiện nay ở trên các trang Web họ lại chia ra hai lại chia ngày Sát Chủ thành hai loại ngày sát chủ đó Sát Chủ Âm và những ngày Sát Chủ Dương.

2/ Ngày sát chủ âm là gì?

Ngày Sát chủ âm là những ngày nếu tiến hành các công việc thuộc về âm giới, mưu mô bất chính thì có thể gặp bất lợi nặng nề. Âm – dương là một cặp phạm trù trong triết học nhưng nó cũng chỉ những dạng tính chất khác nhau. Những ngày Sát Chủ ghi ở bài ca quyết trên thì được xem là Sát Chủ Âm, theo quan điểm của các trang web và các diễn đàn thì họ cho rằng ngày Ngày sát chủ Âm là ngày kỵ về mai táng, chôn cất. Khi nhập quan, động quan cần phải xem ngày giờ, cần tránh tuyệt đối ngày sát chủ âm bởi sẽ mang lại nhiều điều không may cho gia đình.

Cụ thể ngày sát chủ âm kỵ làm những công việc liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng, hay những công việc gần gũi với âm giới vô hình chẳng hạn như việc an táng, đào huyệt, xây mộ, cải táng, nhập quan, đưa tang, đặt bàn thờ, cúng tổ tiên, thần linh… Nếu như người nào tiến hành những công việc liên quan đến góc độ tâm linh, âm giới như trên thì thường bị ảnh hưởng nặng nề, không những gặp phúc mà có thể gặp tai họa liên kề. Đó chính là bản chất của ngày sát chủ âm (Ngày ngày đối lập với ngày sát chủ dương, chỉ những công việc, hoạt động trên dương thế, nhân sự)

Xem bói - xem ngày tốt xấu - ngày sát chủ - ảnh 2

Theo như các sách và dân gian truyền khẩu cùng các Thầy Pháp truyền đệ cho đệ tử thì chúng ta có bài ca quyết về ngày Sát Chủ như sau:

Một Rắn quấn cây nhìn Hai Chuột bé
Ba Dê ăn lá Bốn Thỏ ngồi chờ
Năm Khởi lên non lánh đường Sáu Khuyển
Bảy Trâu ăn lá Tám Lợn nằm dài
Chín Ngựa đá Mười đàng Kê bé
Mười một Hổ chầu, Mười Hai Rồng lượn.

Chiếu theo ca quyết trên thì chúng ta có các ngày Sát Chủ trong tháng như sau:

Tháng 01 ngày Tị
Tháng 02 ngày Tý
Tháng 03 ngày Mùi
Tháng 04 ngày Mão
Tháng 05 ngày Thân
Tháng 06 ngày Tuất
Tháng 07 ngày Sửu
Tháng 08 ngày Hợi
Tháng 09 ngày Ngọ
Tháng 10 ngày Dậu
Tháng 11 ngày Dần
Tháng 12 ngày Thìn

Đó là ca quyết và cách tính ngày Sát Chủ trong các sách cổ thư truyền lại được hệ thống các Thầy Pháp sử dụng nhiều.

Căn cứ và ý nghĩa ngày sát chủ âm có thể hiểu theo góc độ là xấu, đại kỵ đối với những công việc liên quan tới tâm linh, tín ngưỡng nhưng lưu ý từ âm có một nội hàm rất rộng rãi. Suy luận một chút thì những công việc liên quan đến thuộc tính âm, tĩnh đều ít nhiều gây ra bất lợi cho người thực hiện ví dụ như đặt bẫy, bả chuột, dùng mưu kế hãm hại người khác… và những việc làm này thường dẫn đến kết quả mình tự hại mình, gậy ông đập lưng ông. Đó là suy luận để mở rộng khái niệm, còn trên thực tế hầu hết các tài liệu đều chỉ ghi chép rằng: ngày Sát chủ âm kiêng những công việc như an táng, đào huyệt, cải táng, nhập quan, khâm liệm, đưa tang, đặt bàn thờ, thờ cúng…

3/ Ngày sát chủ dương là gì?

Ngày Sát chủ dương là gì thì ngày này là những ngày kiêng kỵ đối với những công việc đại sự trong góc độ dương gian, hay nói cách khác những công việc phục vụ người còn sống, cuộc sống nhân sinh như: Xây dựng nhà cửa, động thổ, khởi công, cưới gả, mua xe, xuất hành cầu tài, khai trương cửa hàng, thành lập doanh nghiệp, nhậm chức, nhập học… Những công việc đại sự liên quan đến công danh tài lộc của những người đang hoạt động nếu được tiến hành và những ngày này thường xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Nó được coi là dao của mình tự hại mình, gậy ông đập lưng ông, chẳng những công việc không đạt được thành công, gặp bế tắc, trở ngại, thất bại, thua lỗ, mang tiếng xấu mà có thể gây hại đối với những người tiến hành công việc nhẹ thì ảnh hưởng xấu tới công việc, nặng thì có thể hao tiền tốn của, gia đạo bất an, sức khỏe gặp rắc rối, đau yếu mắc bệnh, gặp tai nạn, thương tích, rủi ro. Có một điều là trong các sách cổ thư hầu như không thấy nói ngày sát chủ Dương nhưng các trang mạng và Web thì có nói đến ngày sát chủ dương này.

Suy luận theo chiều hướng rộng hơn thì dương tính chủ về biến động, thay đổi, nên những hoạt động có tính chất biến động giống như việc xuất hành cầu tài, thay đổi công việc, đi du lịch hay tham gia thi đấu thể thao mà khởi sự vào những ngày này thường gặp điều xấu, kết quả không như mong đợi, việc mua bán xe cộ, phương tiện giao thông cũng tương tự như vậy.

Ngày sát chủ Dương cũng có quy tắc riêng để tính như sau: Tháng 1 ngày sát chủ Dương là ngày Tý Tháng 2, tháng 3, tháng 7, tháng 9 ngày sát chủ Dương là ngày Sửu Tháng 4 ngày sát chủ Dương là ngày Tuất Tháng 5, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12 ngày sát chủ Dương là ngày Thìn Tháng 11 ngày sát chủ Dương là ngày Mùi.

Có hai bài thơ được lưu truyền từ đời cổ để lại để thực hiện việc tính ngày Sát chủ dương thêm nhanh chóng, chính xác và dễ nhớ

Một, Chuột (Tý) đào hang đã an
Hai, Ba, Bảy, Chín, Trâu (Sửu) tan hợp bầy
Nắng Hè Bốn, Chó (Tuất) sủa dai
Sang qua Mười một cội cây Dê (Mùi) nằm
Tháng Chạp, Mười, Sáu, Tám, Năm
Rồng (Thìn) nằm biển bắc bặt tăm ba đào
Ấy ngày Sát chủ trước sau
Dựng xây, cưới gả chủ chầu Diêm vương

Hoặc là bài thứ hai nói về ngày Sát Chủ Dương:

Một, Chuột đào lổ đi hoang
Hai, Ba, Bảy, Chín, Trâu toan kéo cày
Tháng Tư, thì Chó sủa ngày
Bước qua Mười Một, cội ngay Dê nằm
Sáu, Mười, Mười Hai, Tám, Năm
Rồng nằm biển bắc, tối tăm ba đàọ
Làm thầy phải nhớ cùng nhau
Truyền ngày sát chủ về sau đời đờị

Nghĩa là:

Ngày Sát chủ dương tháng 1: gặp ngày Tý
Ngày giờ sát chủ dương tháng 2, tháng 3, tháng 7, tháng 9: gặp ngày Sửu
Ngày Phạm Sát Chủ dương tháng 4: gặp ngày Tuất
Ngày giờ sát chủ dương tháng 11: gặp ngày Mùi
Ngày phạm sát chủ tháng 6, tháng 10, tháng 12, tháng 5, tháng 8: gặp ngày Thìn

Đây là những ngày Sát chủ dương. Như vậy, ngày Sát chủ dương được xác định bằng tháng âm lịch và chi ngày giống như ngày Sát chủ âm

Ý nghĩa ngày Sát chủ dương là một ngày xấu, khi chọn lựa để tiến hành những công việc quan trong cần phải hết sức cẩn thận, vì không những nó có thể gây ảnh hưởng xấu đối với công việc mà thậm chí còn gây hại cho người tiến hành những công việc đó. Đặc biệt hơn nữa, những ngày này liên quan tới những công việc thưởng nhật hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp, gia đạo, sức khỏe, tài vận của con người. Vì vậy, người ta rất kiêng kỵ ngày Sát chủ dương.

Xem bói - xem ngày tốt xấu - ngày sát chủ - ảnh 3

Đối với việc sử dụng ngày sát chủ dương cũng cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Chẳng hạn như việc xây dựng nhà cửa, mua bán bất động sản thường được tiến hành trong thời điểm con người đang ở vận cát lợi hanh thông, có khí thể tiến lên mạnh mẽ. Hơn nữa, việc cát hung suy thịnh của một căn nhà phụ thuộc nhiều vào trường khí phong thủy, vận khí và phương vị cát hung trong năm tiến hành khởi sự, nếu như gặp ngày Sát chủ dương, nhưng đổi lại các yếu tố khác cát lợi hanh thông, hoặc trong một ngày có thể gặp thần sát này những các yếu tố khác có sự may mắn, tốt đẹp nâng đỡ thì chắc chắn nó sẽ tuân theo quy tắc đa cát thắng thiểu hung. Nên vì lẽ đó cần phải cân nhắc xem xét kỹ lưỡng và có người cao minh hướng dẫn, tư vấn. Còn nếu như bạn không biết rõ lắm, hoặc không chắc chắn lắm thì nên tránh những ngày Sát chủ dương này để yên tâm về mặt tâm lý, tinh thần.

4/ Ngày Sát Chủ dưới con mắt của các bậc thầy phong thủy

Đối với các Thầy Phong Thủy Lão Làng thì các Thầy đều cho rằng thực tế không có ngày Sát Chủ, việc có ngày này trong dân gian là đều do các đạo sĩ giang hồ bịa ra để hù dọa người dân, chứ nó không có lý lẽ nào. Bộ sách nói về Thần Sát trong Trạch Cát được các Thầy hay dùng nhất là cuốn Hiệp Kỉ Biện Phương Thư của Tác giả Mai Cốc Thành viết, trong bộ sách này cũng không nói đến ngày Sát Chủ.

Trên thực tế các Thầy thường hay dùng một loại ngày sát khác đó là “ngày sát tháng” ngày sát tháng đó là những ngày mà xung khắc với Cầm Tinh của tháng đó. Ví dụ như: Tháng Giêng cầm tinh là Dần thì xung với Dần là Tỵ vậy ngày Tỵ của tháng Giêng sẽ là ngày Sát Tháng.

Tương tự như trên ta có ngày Sát Tháng của từng tháng như sau:

Tháng 01 ngày Tị
Tháng 02 ngày Tý
Tháng 03 ngày Sửu
Tháng 04 ngày Thân
Tháng 05 ngày Mão
Tháng 06 ngày Tuất
Tháng 07 ngày Hợi
Tháng 08 ngày Ngọ
Tháng 09 ngày Mùi
Tháng 10 ngày Dần
Tháng 11 ngày Dậu
Tháng 12 ngày Thìn

Đó là những ngày sát Tháng. Hiện nay, đa số các bậc thầy Thầy thường dùng những ngày này hơn vì có căn cứ. Còn thuyết về sát chủ Âm và sát chủ Dương như trên thì cần tham khảo và làm rõ thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây