Ngọc Chiếu Định Chân Kinh – Quách Phác

0
63

Cuốn sách “Ngọc Chiếu Định Chân Kinh” được xem là trước tác tứ trụ mệnh lý sớm nhất trong lịch sử cổ đại Trung Quốc, là tác phẩm mở đầu cho học thuyết về tứ trụ. “Vĩnh Lạc đại điển” đời Minh và “Tứ khố toàn thư” đời Thanh xếp” Ngọc chiếu định chân kinh” vào loại mệnh thư, có giá trị học thuật và lịch sử cao.

Theo Kỷ Vân, chủ biên của cuốn sách có đề rằng:

Sách Ngọc chiếu Định chân kinh vốn đề tên Quách Phác đời Tấn biên soạn, Trương Ngung chú thích. Nhưng thông qua khảo chứng, các trước tác của ông được lưu lại trong “Tấn thư” không đề cập đến việc này. Trong “Tùy chỉ”, “Đường chỉ”, “Tống chỉ” và sách của nhiều học giả khác cũng không tìm thấy tên tác giả và tác phẩm ghi trong phần mục lục sách.

Chỉ có trong “Lục trúc đường thư mục” của Diệp Thịnh có ký tải về tên sách, nhưng cũng không có tên người biên soạn. Từ những căn cứ trên có thể suy đoán “Ngọc chiếu định chân kinh” là do người đời sau mượn tên của Quách Phác để sáng tác.

Ngọc chiếu định chân kinh vốn không được truyền thế, chỉ thấy được dẫn dụng trong sách “Tinh mệnh” của đời Nguyên – Minh. Khi kiểm duyệt “Vĩnh lạc đại điển” thấy nội dung khá hoàn chỉnh, phần dự đoán cát hung phần lớn có thể dùng, có căn cứ rõ ràng. Đặc biệt là phần luận về các khái niệm Niên nghi, Nguyệt nghi, Lục hại, Tam ký, Tam giao, Tứ Tượng,…

Cách trình bày tương đối giản thuật, dễ nắm bắt. Chỉ có phần Ngoại thân nữ tế là có phần khiên cưỡng đôi chút. Đây là một cuốn sách được truyền thụ khá lâu đời, là ý cứ cho các sách mệnh lý sau này.

Ngọc Chiếu Định Chân Kinh - Quách Phác

Sách Ngọc Chiếu Định Chân Kinh – Quách Phác

Nội dung cuốn sách là phương pháp dự đoán cơ bản nhất của lý học tứ trụ mệnh. Chúng ta bắt đầu đến với “Ngọc Chiếu Định Chân Kinh” bằng nguồn gốc lý luận của nó, đồng thời bắt đầu cuộc hành trình nghiên cứu nội dung tác phẩm.

Chương 1: Tuổi thọ ngắn hay dài
Chương 2: Hoạn nạn, được mất
Chương 3: Chức vị sang hèn
Chương 4: Xa gần, tốt xấu
Chương 5: Tổn thương, bệnh tật
Chương 6: Sự tốt xấu của người trong gia đình
Chương 7: Nhân đinh cát hung
Chương 8: Quan hệ vợ chồng con cái
Chương 9: Được và mất
Chương 10: Cuộc đời cao quý hay hèn mọn
Chương 11: Vận mệnh tổ tiên và bệnh tật của bản thân
Chương 12: Nguyên tắc và phương pháp đoán mệnh

Mời các bạn đón đọc cuốn sách:

Link download 1

Link download 2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây