Trích Thiên tủy bình chú – Nhậm Thiết Tiều

0
74

Cuốn sách “Trích thiên tủy bình chú” là cuốn sách kinh điển về lý luận của Tử Bình Tứ Trụ. Ở Trung Quốc những người học Tứ Trụ đều coi đây là cuốn sách nền tảng làm kim chỉ nam cho việc học tập và luận giải. Tương truyền do Lưu Bá Ôn thời nhà Minh biên soạn, sau được Nhậm Thiết Tiều thời nhà Thanh bình chú.

Trích Thiên tủy bình chú - Nhậm Thiết Tiều

Sách Trích Thiên tủy bình chú – Nhậm Thiết Tiều

Trích dẫn cuốn sách Trích thiên tủy bình chú:

“Lời nói của người xưa thường ngắn gọn, súc tích đôi khi khó hiểu. Chương thiên đạo này, cổ nhân muốn bàn đến cái nguồn gốc âm dương mà Kinh Dịch đã nói đến. Hai khí âm dương này cọ xát nhau mà có bốn mùa, mùa xuân mộc, mùa hạ hỏa, mùa thu kim, mùa đông thủy và bốn tháng cuối của bốn mùa là thổ khí (tháng 3, 6, 9, 12). Năm cái khí này tý lệnh bốn mùa, thuận thì sinh nghịch thì sát.

Con người bẩm thụ cái thiên khí âm dương, ngũ hành mà thành hình tượng. Tuy thụ mệnh không đồng như nhau, nhưng tựu trung lại thì không vượt ra khỏi lý tam nguyên thiên địa nhân vậy. Mệnh bẩm thụ khác nhau thì cát hung cũng không giống nhau, thế gian có vạn vật tất có vạn sự.

Thế cho nên người học đoán mệnh cái cần yếu nhất là hiểu được cái cơ động tịnh của âm dương, cái sinh vượng của ngũ hành trong tứ trụ có trong thiên can và địa chi được mệnh danh là tam tài thiên địa nhân. Cứ theo cái lẻ ấy mà luận đoán cát hung, đó là phương pháp chính tông vậy.

Vì vậy mà cổ nhân mới khuyên chúng ta: muốn biết được lý tam nguyên thí trước phải xem sự động tịnh của âm dương sau đó mới xét đến cái lý của ngũ hành (Dục thức tam nguyên vạn pháp tông, tiên quan đế tái dữ thìn công) là như thế đó.”

Mời các bạn đón đọc cuốn sách Trích thiên tủy bình chú:

Link tải 1

Link tải 2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây